Friday, September 17, 2004

การติดตั้ง Apache Web Server และ PHP บน FreeBSD

สวัสดีครับ กลับมาอีกแล้วนะครับ (บอกแล้วช่วงนี้มาบ่อย) คราวก่อนผมเคยบอกวิธีติดตั้ง Web Server โดยใช้ Apache ไปเรียบร้อยแล้วนะครับ แต่พอจะใช้งานจริงกับ Squirrel Mail ซึ่งเป็น Web-base Mail กลายเป็นว่าไม่สามารถทำงานได้ ดังนั้นผมเลยต้องทำการลง PHP เพิ่ม อีกแต่ดันติดปัญหาตอนที่จะให้ Apache กับ PHP สามารถทำงานร่วมกันได้อีก (-_-') (เหนื่อยอีกแล้วตู) โชคยังยังดีที่ยังพอจำได้คลับคลายคลับคราว่า มีหนังสือเล่มหนึ่งบอกว่าหากต้องการจะลง Apache ให้สามารถใช้งานกับ PHP ได้ทันทีโดยไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรใหม่นั้น ให้ลง Apache และ PHP พร้อม ๆ กันไป (อาจจะงงงงเล็กน้อย แต่ถ้าทำบ่อย ๆ ก็จะไม่งง อันนี้รับประกันได้ครับ ทำบ่อย หรือถ้าใครมีวิธีดี ๆ ก็ช่วยบอกผมด้วยละกันนะครับ ช่วงนี้รู้สึกมึน ๆ ยังไงไม่รู้เหมือนกัน) เอาละครับก่อนอื่นเราก็คงต้องทำการ Download ตัว Apache กันมาก่อนนะครับ คราวที่แล้วบอกแล้วใช่ไหมครับว่าให้ไป Download ที่ FreeBSD แต่มีคนบอกว่าหาไม่เจอว่าอยู่ที่ไหนนะครับ เพราะฉะนั้นผมเลยเอามาให้แบบเต็ม ๆ เลยนะครับที่ ftp://ftp.freebsd.org/pub/FreeBSD/ports/distfiles/apache_1.3.31.tar.gz เสร็จแล้วก็เอาเข้าไปไว้ใน /tmp นะครับ (ตามสูตร) จากนั้นก็ Download PHP กันต่อ (อันนี้หา FTP ไม่เจอคับ) โดยเข้าไป Download ได้ที่ www.php.net แนะนำว่าให้ใช้ PHP4 ก็พอนะครับ อย่าเพิ่งใช้ PHP5 เลย เพราะผมลองแล้วมันต้องหา libxml2 มาอีก ซึ่งหายากมาก (ของผมใช้ตัว php-4.3.8.tar.gz ครับ) เสร็จแล้วก็เอาไว้ที่ /tmp เหมือนเดิมครับ จากนั้น ก็เริ่มทำการติดตั้งได้เลยนะครับ (แนะนำให้เปิด 2 Console เลย เพราะไม่อย่างนั้นต้องเปลี่ยน Directory บ่อย ๆ ครับ)

1. ก่อนอื่นเข้าไปใน /tmp
cd /tmp

2. จากนั้นก็ทำการแตกไฟล์ Apache และ PHP เลยครับ
gzip -cd apache_1.3.31.tar.gz tar xvf -
gzip -cd php-4.3.8.tar.gz tar xvf -

3. จากนั้นเข้าไปใน Directory ของ Apache แล้วก็ทำการ Config เลยนะครับ
cd /apache_1.3.31
./configure

4. แล้วตอนนี้ต้องเปลี่ยนไปที่ Directory ของ PHP แล้วละครับแล้วก็ทำการ Config เหมือนเดิม
cd ../php-4.3.8
./configure --with-mysql --with-apache=../apache_1.3.31

5. เรียบร้อยก็ทำการ make
make
make install

6. หลังจาก Install PHP เรียบร้อยแล้วนะครับ ขั้นต่อมาก็ต้องกลับมา Config Apache กันต่อนะครับ โดยคราวนี้ต้องเข้าไปใน Directory ของ Apache (อีกแล้วครับ)
cd ../apache_1.3.31
./configure --activate-module=src/modules/php4/libphp4.a

7. จากนั้นก็ทำการ make ได้แล้วครับ
make
make install

8. กลับมาใน Directory PHP อีกครั้งนะครับ คราวนี้เราจะทำการคัดลอกไฟล์ php.ini-dist (ขี้เกียจเขียนเองนะครับ หรือถ้าใครขยันก็เขียนเองก็ได้นะครับ) ไปไว้ใน /usr/local/lib/ โดยเปลี่ยนชื่อเป็น php.ini
cp php.ini-dist /usr/local/lib/php.ini

9. จากนั้นเข้าไปแก้ไขในไฟล์ php.ini อีกครั้งนะครับ โดยทำการกำหนดค่า register_globals ซี่งตอนนี้ค่านี้จะมีค่าเป็น register_globals=Off ให้แก้เป็น register_globals=On

10. เสร็จแล้วกลับไปแก้ไขไฟล์ httpd.conf เพื่อให้สามารถอ่านไฟล์ PHP ได้นะครับ โดยไฟล์ httpd.conf จะอยู่ใน /usr/local/apache/conf/
vi /usr/local/apache/conf/httpd.conf

11. หาคำว่า AddType application แล้วพิมพ์เพิ่มลงไปดังนี้
AddType application/x-httpd-php .php .php3

12. ทำการ Start Apache ขึ้นมา โดยใช้คำสั่ง
/usr/local/apache/bin/apachectl start

เสร็จแล้วครับ คราวนี้ใช้ PHP ด้วยได้แล้วครับ ที่นี้ถ้าใครอยากให้ Apache ทำงานทันทีเมื่อมีการ Boot เครื่องใหม่ ก็ให้ไปอ่านใน "การติดตั้ง Web Server บน FreeBSD" ละกันนะครับ เริ่มขี้เกียจอีกแล้ว เตรียมพบกับบทความต่อไป ซึ่งจะเป็นเรื่อง "การติดตั้ง Squirrel Mail บน FreeBSD" เร็ว ๆ นี้นะครับ (ไม่นานเกินรอแน่นอน ... สัญญาครับ)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home